Trong quá trình chuyển dạ, khi nào có thể sử dụng gây tê ngoài màng cứng?

Hỏi

Bác sĩ cho tôi hỏi khi nào bắt đầu sử dụng gây tê giảm đau ngoài màng cứng khi chuyển dạ?

Nguyễn Vũ Thu Trang (2000)

Trả lời

Gây tê ngoài màng cứng thường được sử dụng khi chuyển dạ ở giai đoạn tích cực và sản phụ cần yêu cầu giảm đau. Hầu hết sản phụ không yêu cầu gây tê ngoài màng cứng trước 3 cm, trừ khi người bệnh đang được dùng oxytocin để tăng cường cơn gò.

Các nghiên cứu gần đây cho rằng việc sử dụng gây tê giảm đau trước khi cổ tử cung giãn nở 5cm sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chuyển sau đó. Do đó giai đoạn lý tưởng nhất thực hiện gây tê ngoài màng cứng là khi cổ tử cung mở từ 3- 5cm.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BSCKII Đinh Văn Lộc - Bác sĩ gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng