Tư vấn kết quả xét nghiệm khi đo HBV - DNA

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi đo HBV - DNA qua xét nghiệm là 6,15 x 10^2 copies/ml. Xin hỏi bác sĩ có thể giải thích cho tôi hiểu được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ cùng tôi.

Nguyễn Thị Hải (1970)

Trả lời

Chào bạn. Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra, nếu tình trạng nhiễm trở nên mãn tính thì điều quan trọng cần làm là ngăn chặn và giảm thiểu tổn hại cho gan. Nếu được điều trị đúng cách thì tiên lượng bệnh thường rất tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phải điều trị ngay bằng các thuốc kháng virus mà cần theo dõi và xét nghiệm đánh giá tình trạng gan cũng như cơ thể để việc điều trị đạt được hiệu quả cao nhất.

Việc cần làm của bạn là nên theo dõi và khám gan định kỳ, hạn chế làm việc gắng sức quá mức, bổ sung dinh dưỡng và giảm việc tiêu thụ các chất gây hại cho gan.

HBV DNA là chỉ số dùng để đánh giá sự nhân lên của virus và là mốc dùng để quyết định điều trị thuốc kháng virus trên người bệnh viêm gan B. Các cột mốc này được lấy dựa trên các nghiên cứu lớn của thế giới và được cập nhật hằng năm theo số liệu y học có được. Do đó, việc theo dõi chỉ số này trên lâm sàng là cực kỳ hữu ích giúp bác sĩ và người bệnh cùng nhau đưa ra cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Để có những tư vấn chuyên sâu về tình trạng sức khỏe bản thân, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec đăng ký khám. Các bác sĩ giàu chuyên môn sẽ kiểm tra và đưa ra hướng điều trị trong trường hợp cần thiết. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng