Tức ngực, khó thở khi mang bầu có phải do thiếu máu?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Em đang mang bầu tháng thứ 9 nhưng thường xuyên bị khó thở, tức ngực, mệt. Vậy đây có phải là triệu chứng thiếu máu và thiếu oxy không ạ? Và có cách nào chữa hay giảm khó thở hay không?

Trước đây em đã từng bị viêm phổi và điều trị một thời gian sau thời gian. Sau đó em hay bị tức ngực khó thở. Xin bác sĩ cho em lời khuyên và phương pháp điều trị. Em xin cảm ơn!

Ninh Thị Tươi (1986)

Trả lời

Chào em, cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của em, tôi xin trả lời như sau: Tức ngực là một triệu chứng phổ biến cho nhiều nhóm bệnh, từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp.

Ở nhóm tuổi của em, khả năng đau ngực do nhóm bệnh lý tim mạch là thấp và tính chất cơn đau cũng không điển hình cho bệnh lý tim mạch. Với những triệu chứng em mô tả thì chưa đủ dữ kiện để chẩn đoán xác định là bệnh gì. Nhưng khả năng cao là đau ngực do nguyên nhân ngoài tim (đau thần kinh liên sườn, sụn sườn, đau cơ, tâm lý...) Nhóm nguyên nhân này thường lành tính.

Tức ngực và khó thở trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng là một triệu chứng hay gặp do tăng lưu lượng tuần hoàn và do thai to ảnh hưởng đến một số tạng trong ngực bụng.

Em nên đi khám và thực hiện thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị cụ thể. Chúc em có thật nhiều sức khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.