Uống nhầm thuốc giảm đau đặt hậu môn có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em uống nhầm thuốc giảm đau đặt hậu môn không biết có vấn đề gì không ạ? Rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ, em xin cảm ơn.

Thu (1994)

Trả lời

Chào chị! Chị không nói rõ là uống nhầm thuốc gì. Thuốc giảm đau có thể là Paracetamol, cũng có thể là các thuốc giảm đau chống viêm (như Diclophenac, Ketoprofen).

  • Nếu chị bị đau dạ dày mà uống thuốc giảm đau chống viêm sẽ làm nặng nề hơn vấn đề đau dạ dày.
  • Nếu chị có bệnh lý về gan mà uống Paracetamol sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan (thuốc đặt hậu môn sẽ không đi qua gan nên sẽ không ảnh hưởng đến gan).

Mặt khác, thành phần chính của thuốc thì giống nhau ở cả 2 dạng (uống và đặt hậu môn), chỉ khác nhau ở các thành phần phụ (tá dược) là các chất dễ tan như bơ, cacao, gelatin, polyethylene glycol...các chất này cũng sẽ dễ dàng hấp thu ở ruột.

Vì vậy, nếu lỡ uống thuốc đặt thì vẫn có tác dụng giảm đau tốt mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, lần sau chị cần phải chú ý hơn để tránh lặp lại sự nhầm lẫn này!

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trận trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đức Thông - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng