Uống thuốc điều trị bệnh giun sán chó không đỡ là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, cách đây hơn 3 năm bị nổi mề đay và ngứa khắp người. Sau khi đi xét nghiệm và uống thuốc giun sán chó mèo thì em không còn ngứa nữa. Nhưng đột nhiên cách đây 4 tháng em bị ngứa lại. Sau khi đi xét nghiệm thì vẫn còn dương tính với sán chó. Bác sĩ lại kê cho em 1 đơn thuốc như trước. Nhưng lần này em sử dụng thuốc xong 1 tuần thì đã bị ngứa lại. Cho đến nay em phải uống thuốc dị ứng để chống ngứa. Vậy theo bác sĩ em đang bị tình trạng gì vậy ạ? Mong bác sĩ hướng dẫn cho em nên làm gì? Em cảm ơn bác sĩ!

Phạm Thành Toàn (1995)

Trả lời

Chào bạn! Đầu tiên bạn cần hạn chế 1 cách tối đa tiếp xúc trực tiếp với chó, mèo, vì đây là vật chủ mang mầm bệnh, ấu trùng đào thải qua phân của chó mèo, có thể lây nhiễm cho bạn qua đường tiêu hóa. Nếu bạn không bị tái nhiễm với ấu trùng giun sán chó mèo và dùng thuốc đúng liệu trình (có thể đến 21 ngày) thì triệu chứng dị ứng của bạn có thể do 1 căn nguyên khác. Bạn nên đi khám ở các bệnh viện có trung tâm miễn dịch dị ứng lâm sàng để tìm căn nguyên bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Thắng - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.