Uống thuốc kháng sinh điều trị xơ gan có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ! Vợ em bị xơ gan và đang uống kháng sinh, sau đó vợ em đi siêu âm và có thai 5 tuần. Vậy thuốc vợ em uống có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nguyễn Văn Trai (1991)

Trả lời

Chào bạn! Xơ gan là tình trạng nhu mô gan lành bị thay thế bằng nhu mô gan xơ do bệnh lý gây ra. Bệnh xơ gan giai đoạn đầu có thể đảo ngược bằng cách điều trị nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau nó, nhưng bệnh xơ gan giai đoạn cuối thường không thể đảo ngược mà cần phải ghép gan. Nếu không được xử lý, bệnh xơ gan cuối cùng sẽ dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan. Gan xơ mất dần các chức năng bình thường dẫn đến nhiều biến chứng, phụ nữ xơ gan mất bù khi có thai nguy cơ cao xảy ra biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ 15-20% sẽ sảy thai. Có nhiều nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.

Hơn nữa người phụ nữ xơ gan mất bù dễ phát triển suy gan trong quá trình mang thai... Bạn nên đến khám chuyên khoa gan cũng như sản khoa và theo dõi sát quá trình mang thai, hạn chế dùng thuốc khi không cần thiết để đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé trong suốt thai kỳ bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng