Vì sao khi uống rượu thường đau đầu và buồn nôn?

Hỏi

Cháu chào bác sĩ! Cháu thường xuyên bị đau đầu mỗi khi uống rượu, khi đau kèm theo dấu hiệu muốn nôn mửa. Bác sĩ tư vấn cho cháu như thế là bị làm sao ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

P.N.P

Trả lời

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec.

Từ lâu rượu đã được cho là có liên quan đến sự phát triển của những cơn đau nhức đầu nói chung. Nhiều bằng chứng cho thấy từ thời cổ đại, người ta đã mô tả tình trạng đau đầu sau khi uống rượu nói riêng, hay đồ uống có cồn nói chung. Rượu có thể gây ra hai loại đau nửa đầu khác nhau:

  • Bạn có thể bị đau đầu trong vòng từ 30 phút đến 3 giờ uống rượu - ngay cả khi chưa tiêu thụ quá nhiều. Một số người chỉ mới nhâm nhi một hoặc hai ly rượu là đã bắt đầu những cơn đau nhói ở đầu.
  • Dạng thứ hai là bạn vẫn khỏe mạnh tỉnh táo cho đến khi nồng độ cồn trong máu trở lại bình thường. Điều này có nghĩa tình trạng uống rượu nhức đầu sẽ không xuất hiện ngay lập tức, mà chỉ bắt đầu vào sáng hôm sau khi bạn thức dậy.

Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân đau đầu: đau đầu dạng căng thẳng, đau đầu migraine, đau đầu từng cụm, đau đầu mạn tính....

Do đó, bạn cần hạn chế rượu bia, tập thể dục, sinh hoạt hợp lý. Nếu vẫn còn đau đầu bạn nên đi khám để có thể làm thêm xét nghiệm, hoặc CT đầu để khảo sát và chẩn đoán chính xác hơn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Văn Phong - Bác sĩ cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park