Vì sao viêm ruột thừa có đám quánh phải theo dõi 3-6 tháng ?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Trong viêm ruột thừa, tại sao khi có đám quánh ruột thừa thì không có chỉ định mổ cấp cứu mà thường theo dõi sau 3-6 tháng mới thực hiện phẫu thuật ạ? Tôi rất mong được bác sĩ giải đáp? Tôi cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Khi ruột thừa viêm được các tổ chức xung quanh bọc chặt lại tạo thành đám quánh ruột thừa. Khi đó, nếu mổ để cắt được ruột thừa thì phải tách hết các tổ chức xung quanh đang dính bọc chặt với nhau. Nếu không xác định được chính xác về tình trạng các tổ chức đang viêm cấp, xung huyết và mủn sẽ rất dễ chảy máu và dễ tổn thương khi tiến hành giải phẫu. Hơn nữa, sau khi cắt ruột thừa có nguy cơ cao tạo thành ổ mủ tồn dư khu trú trong ổ bụng, vì các tổ chức xung quanh vẫn đang viêm và mới bị can thiệp phẫu thuật. Vì thế bác sĩ thường để sau vài tháng, khi tổ chức viêm ổn định, việc phẫu thuật cắt ruột thừa sẽ ít nguy cơ biến chứng hơn bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Quân - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Khoa Ngoại Tổng hợp & Gây mê - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng