Viêm dạ dày, rối loạn thần kinh thực vật, gai đôi cột sống nên sử dụng thuốc như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em tên là Hằng, năm nay 26 tuổi và chưa lập gia đình.Khoảng 2 tháng gần đây em bị đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, tiêu chảy táo bón thất thường, đau nhức vùng thắt lưng, tê ở khớp đầu gối. Cơn đau ở lưng và chân không thường xuyên nhưng càng ngày càng nhiều. Cơn đau ở lưng xuất hiện hơn 2 năm nay nhưng rất ít khi tái phát và trước đó em cũng đi khám, chụp X-quang nhưng kết quả bình thường.

Tuần rồi, em đi bệnh viện khám và chụp X-quang thì bác sĩ kết luận viêm dạ dày, rối loạn thần kinh thực vật, gai đôi s1 cột sống, nhưng khi kê đơn thuốc lại là thuốc dạ dày và bổ thần kinh, không thấy có thuốc điều trị gai cột sống. Vậy bác sĩ cho em hỏi: “Viêm dạ dày, rối loạn thần kinh thực vật, gai đôi cột sống nên sử dụng thuốc như thế nào?” Và bệnh có khỏi hẳn không, những nguyên nhân gây gai cột sống vì công việc của em làm trước giờ đều nhẹ nhàng, cũng không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... và cũng chưa từng bị tổn thương hay chấn thương cột sống. Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp!

Lưu Thị Lệ Hằng (1994)

Trả lời

Chào bạn! Gai đôi cột sống là loại bệnh thoái hóa cột sống mà trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống gọi là gai xương. Vì thế để trả lời chính xác câu hỏi: “Viêm dạ dày, rối loạn thần kinh thực vật, gai đôi cột sống nên sử dụng thuốc như thế nào?” thì bạn có thể đến khám ở chuyên khoa Nội Thần kinh tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để có thể được chẩn đoán và chỉ định điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm có thể được đưa ra để chẩn đoán bệnh là:

  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm điện học
  • Chụp X-quang/ Chụp cộng hưởng từ
  • (MRI) /Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Mong một ngày gần nhất có thể gặp bạn để được tư vấn chuyên sâu. Trân trọng!