Xét nghiệm AST có ý nghĩa gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Chỉ số xét nghiệm của em là AST:28,8; ALT:95,3(h); GGT: 119,6H; Cholesterol:6,35H; Triglycerid: 2,02H; HDL-C: 1,5; LDL-C: 3,93H. Bác sĩ cho em hỏi, xét nghiệm AST có ý nghĩa gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Muội - Bác sĩ Xét nghiệm hóa sinh - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Xét nghiệm AST có ý nghĩa gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Các xét nghiệm trên của bạn thuộc 2 nhóm: Ba xét nghiệm AST, ALT và GGT thuộc nhóm các enzyme (men) đánh giá tổn thương và huỷ hoại tế bào gan.

AST (còn gọi là GOT) phân bố rộng rãi trong các mô của cơ thể, có nhiều ở gan, tim và cơ xương. ALT/GPT phân bố chính ở gan, ít hơn ở thận và cơ xương. Trong trường hợp bị viêm gan, hoặc các tổn thương khác như chấn thương, tắc mật, ung thư gan thì 2 men này đều tăng, mức độ tăng ở từng bệnh khác nhau.

GGT là enzym gắn ở màng tế bào, có nhiều ở gan, thận và tụy. Trong bệnh gan mật, GGT tăng cao trong tắc mật, tổn thương gan do nhiễm độc bởi các nguyên nhân khác nhau (như nhiễm độc rượu, CCl4, halothan...).

Trường hợp của bạn, men AST ở mức bình thường, men ALT và GGT tăng khoảng 2 lần, biểu hiện của tổn thương gan mức độ nhẹ. Bạn cần tự đánh giá xem bản thân có thuộc nhóm nguy cơ nào gây tăng các men như nêu trên.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý: đồ uống có cồn (rượu, bia) là 1 trong những nguyên nhân gây tăng men gan nhất đối với GGT. Nếu bạn hay uống đồ rượu, bia mà bạn giảm/không uống nữa thì các tế bào gan mới tổn thương ở mức nhẹ có thể hồi phục được, men GGT giúp bạn theo dõi được hiệu quả của việc này.

Các xét nghiệm Cholesterol, HDL-C, LDL-C và triglyceride được sử dụng để đánh giá chuyển chuyển hoá mỡ (Lipid). Trường hợp của bạn, nếu kết quả xét nghiệm là của mẫu máu lấy buổi sáng lúc đói (ít nhất 8 giờ sau bữa ăn) thì bạn có tăng Cholesterol toàn phần, LDL-C và triglyceride, HDL-C còn ở mức tốt. Tăng mỡ máu sẽ làm ứ đọng mỡ ở thành mạch máu, gây bệnh lý cho nhiều cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, các xét nghiệm nhóm mỡ có thể bị tăng giả nếu mẫu máu xét nghiệm không phải mẫu lúc đói hoặc trước đó bạn uống rượu bia. Mẫu máu để có được kết quả xét nghiệm mỡ máu tốt nhất là mẫu máu lấy sau bữa ăn cuối 12 giờ và không uống rượu bia 24 giờ. Ngoài ra, để có được câu trả lời sát nhất với sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ cần biết thêm các thông tin khác (khám lâm sàng, thăm dò/xét nghiệm khác).

Nếu bạn còn thắc mắc về xét nghiệm AST, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!