Ý nghĩa chỉ số bạch cầu, tiểu cầu trong nhiễm trùng hô hấp

Hỏi

Con chào bác sĩ. Bạch cầu của con là 11.5; PLT là 179 thì được bác sĩ kiểm tra nói con bị nhiễm trùng hô hấp cấp trên. Vậy bác sĩ cho con hỏi, chỉ số này chiếm tỷ lệ nguy hiểm là bao nhiêu % ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp con. Con xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyen Thanh Phuong (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào em. Kết quả xét nghiệm của em là kết quả xét nghiệm tế bào máu. Để chẩn đoán nhiễm trùng hô hấp cần kết hợp với các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng khác như chụp phổi, xét nghiệm khác.

Do em không cung cấp thông tin về tuổi và giới tính nên bác sĩ không tư vấn cụ thể về các thông số xét nghiệm được. Khoảng tham chiếu sinh học của Vinmec Times City, người trưởng thành bạch cầu có số lượng 4-10 G/l; PLT (số lượng tiểu cầu) có giá trị bình thường là 150-450 G/l.

Để biết chính xác các chỉ số trên có nguy hiểm không, em nên đến cơ sở y tế để bác sĩ khám bệnh và tư vấn cụ thể về tình trạng cho em nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS. Lê Thị Na - Bác sĩ Huyết học - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.