Ý nghĩa chỉ số CEA và CA 19-9 là gì?

Hỏi

Ý nghĩa chỉ số CEA và CA 19-9 là gì thưa bác sĩ? Kết quả chỉ số CEA là 1,5; chỉ số CA 19-9 là 17 có ý nghĩa gì?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Ý nghĩa chỉ số CEA và CA 19-9 đều là các chất chỉ dấu/kháng nguyên ung thư (tumor marker), được sử dụng trong sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi một số loại ung thư.

  • Chỉ số CEA ( carcinoembryonic antigen) có thể tìm thấy trong nhiều tế bào khác nhau của cơ thể, nhưng thường liên kết với các khối u nhất định và sự phát triển của thai nhi. Xét nghiệm CEA thường được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán ung thư đại trực tràng (giúp phân giai đoạn) cũng như theo dõi đáp ứng điều trị và diễn biến ung thư đại trực tràng. Ngoài ra trong một số bệnh lý ác tính khác CEA cũng tăng (ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư tụy..) hoặc tăng trong một số bệnh lành tính như polyp đại tràng, viêm ruột non, xơ gan, COPD, viêm đại tràng... Giá trị bình thường của CEA trong máu là <5.2 ng/ml.
  • Chỉ số CA 19-9 (Cancer Antigen 19-9) là một kháng nguyên ung thư đường tiêu hóa, được bài tiết bởi tế bào biểu mô của các tuyến tiêu hóa và hô hấp như: tuyến nước bọt, tuyến tụy, tuyến mật, dạ dày, đại tràng,... Xét nghiệm CA 19-9 thường được sử dụng để sàng lọc định kỳ cũng như theo dõi điều trị/tái phát trên bệnh nhân u tụy, gan mật, dạ dày, ung thư tụy. Giá trị bình thường của CA 19-9 trong máu là < 39 U/ml.

Như vậy chỉ số CEA của bạn là 1.5 ng/ml, chỉ số CA 19-9 là 17 U/ml nằm trong giá trị bình thường bạn nhé.

Bạn có thể đi khám tại các cơ sở Y tế uy tín tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ lo lắng với Vinmec.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà - Bác sĩ Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.