Thời điểm uống thuốc Đông Y hiệu quả nhất là trước hay sau bữa ăn?

Hỏi

Chào bác sĩ, Tôi đã sử dụng thuốc Đông y được một thời gian và đã thử qua nhiều phòng khám Đông y khác nhau. Mỗi nơi họ kê đơn thuốc cho tôi vào thời điểm khác nhau, có thể là trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn. Bác sĩ cho tôi hỏi vậy thời điểm uống thuốc Đông y hiệu quả nhất là khi nào. Tôi xin cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thái Bảo - Giám đốc Trung tâm Y Học Cổ Truyền, Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thời điểm uống thuốc Đông Y hiệu quả nhất là trước hay sau bữa ăn”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Với thuốc Đông y, phải tùy theo loại bệnh mà có thời điểm uống thuốc thích hợp. Các bác sĩ chuyên gia Đông y thường khuyên người bệnh uống thuốc cách giờ ăn tối thiểu 30 phút. Trong đó, thuốc bổ được khuyên dùng trước khi ăn còn thuốc bệnh sẽ uống sau khi ăn. Thời gian uống thuốc phổ biến thường là 8h sáng, 2 giờ chiều và tối trước khi đi ngủ.

Song, việc uống thuốc vào thời điểm nào còn phụ thuộc vào thể trạng cá nhân, tình trạng tiêu hóa và hấp thụ của người bệnh.Trong một số trường hợp đặc biệt, thường điểm uống thuốc cũng có sự thay đổi như: thuốc có tác dụng an thần đa phần uống vào buổi tối, thuốc chữa bệnh phụ khoa kinh nguyệt có một số thuốc uống vào ngày hành kinh, một số thuốc uống ngày thường,..tùy theo bệnh lý của bệnh nhân và cách dùng thuốc của bác sĩ.

Nếu bạn còn thắc mắc về chữa bệnh bằng thuốc Đông y, bạn có thể đến Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông để kiểm tra và được tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec - Sao Phương Đông. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!