Uống nước khổ qua sấy khô có hại cho gan không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi uống nước khổ qua sấy khô có hại cho gan không? Vì em đọc được nhiều bài viết trên mạng thì uống vào làm tăng men gan và biến dạng gan. Người bị bệnh xơ gan có thể uống được không? Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thị Hồng Chính - Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Uống nước khổ qua sấy khô có hại cho gan không? ”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Khổ qua theo Y Học Cổ Truyền có vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Trên thực tế hay dùng khổ qua làm trà, làm thức ăn hàng ngày giúp làm giảm đường huyết (tốt với người có bệnh đái tháo đường), một số trường hợp mụn nhọt, mỡ máu tăng, tiểu rắt cũng dùng khổ qua. Vậy bệnh nhân xơ gan vẫn có thể dùng khổ qua, tuy nhiên không nên dùng kéo dài vì khổ qua có tính hàn, dùng lâu sẽ gây rối loạn tiêu hóa như đầy bụng hoặc tiêu chảy. Người bệnh xơ gan nên chú ý chế độ ăn giảm chất béo, rượu bia và thịt, hải sản.

Nếu bạn còn thắc mắc về uống nước khổ qua sấy khô, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!