Bé 5 tuổi thường xuyên bị táo bón, phải làm sao?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Bé nhà em sinh năm 2015, cháu thường xuyên bị táo bón. Mỗi lần cháu bị táo là em cũng cho cháu ăn rau và bổ sung nước cam, sữa chua nhưng cứ bổ sung thì không táo còn ngơ đi là cháu lại táo. Ngoài ra, cháu nói hơi ngọng và khi chạy chân không cứng rắn mấy. Bác sĩ tư vấn giúp cho em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Quyên (1991)

Trả lời

Chào mẹ! Vấn đề táo bón ở trẻ nhỏ, mẹ cần thay đổi chế độ ăn bằng chế độ ăn nhiều chất xơ, rau quả, uống nhiều nước. Kết hợp với tập đi vệ sinh vào giờ nhất định hàng ngày, tư thế đi vệ sinh đúng. Đây là quá trình tập luyện kéo dài nên mẹ không nên làm 1 thời gian rồi lại ngắt quãng như vậy rất dễ bị táo bón trở lại.

Trong trường hợp áp dụng các biện pháp trên không có hiệu quả mẹ cần đưa trẻ đi khám để được loại trừ các nguyên nhân gây táo bón khác. Cháu bé 5 tuổi mà vẫn nói ngọng, tay chân không cứng rắn là vấn đề không bình thường, vì vậy mẹ cần cho con đi khám tại các bệnh viện thuộc hệ thống Vinmec để được kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn mẹ nhé!

Cám ơn mẹ đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi các bác sĩ Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City