Kết quả siêu âm thai như thế nào là bình thường?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em hiện tại đang mang thai 28 tuần. Em mới đi siêu âm thai và có kết quả như sau:

  • Đường kính lưỡng đỉnh: 69mm
  • Chu vi đầu: 248mm
  • Chiều dài xương đùi: 51mm
  • Đường kính ngang bụng: 73mm
  • Chu vi vòng bụng: 230mm

Bác sĩ cho em hỏi kết quả siêu âm thai như thế nào là bình thường? Em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mai - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi "Kết quả siêu âm thai như thế nào là bình thường?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Thai 28 tuần với các chỉ số:

  • Đường kính lưỡng đỉnh: 69mm.
  • Chu vi đầu: 248mm.
  • Chiều dài xương đùi: 51mm.
  • Đường kính ngang bụng: 73mm.
  • Chu vi vòng bụng: 230m.

Trong các chỉ số này có lưỡng đỉnh ở bách phân vị 7, chu vi đầu ở bách phân vị 10, còn các chỉ số khác trong giới hạn bình thường. Nếu thai nhi bị đầu nhỏ, nhưng cấu trúc não bình thường, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là bé vẫn sẽ phát triển một cách khỏe mạnh.

Ngoài ra việc đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn chuẩn có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Não bộ phát triển không đầy đủ khiến cho đường kính lưỡng đỉnh nhỏ, với tình trạng này khi bé ra đời sẽ dễ gặp phải các di chứng về thần kinh, trí não kém phát triển, thể chất không bắt kịp so với đà tăng trưởng đồng thời sức đề kháng kém dễ mắc bệnh lý về huyết áp.
  • Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ cũng có thể bị gây ra bởi hội chứng đầu phẳng. Đầu phẳng là một hội chứng gây nên tật vẹo cổ (đầu nghiêng về bên này, còn cằm thì nghiêng về bên kia) chính những tác động này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hộp sọ và làm cho đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn chuẩn. nguyên nhân dẫn đến hội chứng này là do thiếu nước ối và chế độ dinh dưỡng không hợp lý của người mẹ.
  • Dị tật đầu nhỏ cung là nguyên nhân gây đường kính lưỡng đỉnh nhỏ. Trường hợp đầu nhỏ do di truyền, hay bất thường cấu trúc não, bệnh lý chuyển hóa hoặc ảnh hưởng từ môi trường khiến cho đường kính lưỡng đỉnh nhỏ sẽ là trường hợp đáng lưu ý, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ và giác quan của bé sau này.

Để chẩn đoán thai nhi có mắc hội chứng đầu nhỏ hay không buộc phải có các điều kiện kiên quyết. Ví dụ như tuổi thai phải được xác định chính xác, kỹ thuật đo kích thước đầu phải chuẩn và phù hợp. Các bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành siêu âm và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sâu hơn để biết chính xác. Vì thế, bạn cũng đừng quá lo lắng, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi, ăn uống một cách khoa học để giúp thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về siêu âm thai, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!