Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh zona tái phát?

Hỏi

Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi bị zona do virus herpes zoster gây ra và bị tái phát trong vài năm gần đây, năm nào cũng bị 1 lần. Tuy nhiên trong vòng 2 tháng nay tôi bị tái phát 3 lần (1 lần trên mặt và 2 lần trên thân) và tôi chỉ dùng thuốc 1 lần, 2 lần sau tự khỏi. Tôi chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh này. Xin bác sĩ tư vấn giúp, tôi phải làm thế nào để ngăn ngừa bệnh không bị tái phát ạ? Cảm ơn bác sĩ !!!

Nguyễn Văn Quyết (TP HCM)

Trả lời

Chào bạn! Theo như bạn mô tả, thì có khả năng bạn bị nhiễm virus Herpes simplex tái phát chứ không phải bị virus herpes zoster. Bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để có phác đồ điều trị zona cụ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát nhé.

Bác sĩ CKI Trần Văn Sáng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng