Người mắc bệnh xơ cứng bì, xuất hiện chai cứng ở phổi có nguy cơ mắc lao phổi không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp này, bệnh nhân đang mắc bệnh sơ cứng bì, bị chai cứng 1 phần nào đó ở phổi. Thì có thể bị bệnh lao phổi hay không?

Le Thi Hong (1980)

Trả lời

Chào bạn, với câu hỏi của bạn tôi xin giải đáp như sau: Tổn thương của xơ cứng bì ở phổi thường ở dạng xơ phổi lan tỏa 2 phổi, gây khó thở. Việc chai cứng 1 phần nào đó ở phổi có phải là do xơ cứng bì hay lao phổi không thì cần phải chụp phim và làm các xét nghiệm kiểm tra để chẩn đoán chính xác. Còn về nguy cơ của lao phổi trong trường hợp bị xơ cứng bì thì có thể tăng cao hơn so với người bình thường. Nguyên nhân thường do suy giảm sức đề kháng trong các đợt điều trị thuốc ức chế miễn dịch như: corticoid, cyclophosphamide,... cũng như tình trạng sức khỏe chung bị suy yếu, suy giảm khả năng hô hấp. Tuy nhiên, lao phổi không tự nhiên sinh ra, đây là bệnh truyền nhiễm. Vì vậy chị nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa là hợp lý như: tiêm vắc-xin phòng lao, tránh tiếp xúc với người bị bệnh lao,... Đồng thời tuân thủ điều trị bệnh xơ cứng bì để hạn chế sự phát triển cũng như biến chứng của bệnh.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Bác sĩ Trần Quốc Vĩnh - Khoa Hồi sức - Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.