Sau tán sỏi nên kiểm tra định kỳ bao lâu một lần?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, sau khi tán sỏi xong vùng bụng có bị đau hay triệu chứng gì không? Định kỳ đi khám kiểm tra sỏi là mấy tháng? Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ ạ!

Việt Lê (1974)

Trả lời

Chào bạn. Câu hỏi của bạn không rõ phương pháp điều trị là gì? Tán sỏi ngoài cơ thể hay tán sỏi nội soi? Tán sỏi thận hay sỏi mật? Tuy nhiên, thường sau tán sỏi niệu quản nội soi, bác sĩ sẽ đặt 1 JJ vào trong niệu quản, nên sau mổ, bệnh nhân thường bị đi tiểu rắt, tiểu máu hay đau thốn lên lưng mỗi khi đi tiểu. Đây là những triệu chứng thường gặp của việc đặt JJ nên bệnh nhân đừng quá lo lắng. Ống này sẽ được rút sau 1 tháng.

Tùy tình trạng sỏi, nếu sỏi không biến chứng tức là không gây thận ứ nước thì có thể kiểm tra sỏi mỗi 3-6 tháng. Nếu thận có ứ nước do sỏi chưa điều trị, cần theo dõi sau 2 tuần và phẫu thuật lấy sỏi sớm để tránh hư thận bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Phúc Liên - Bác sĩ Ngoại tiết niệu - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang