Từng mổ thông liên thất, mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không?

Hỏi

Dạ chào bác sĩ ạ! Vợ cháu năm nay 27 tuổi, năm 14 tuổi, vợ cháu đã phẫu thuật mổ tim bẩm sinh thông liên thất. Vậy cho cháu hỏi, đã từng mổ thông liên thất, mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không ạ? Cháu xin cảm ơn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Vợ bạn đã mổ thông liên thất năm 14 tuổi, vậy vợ bạn có tái khám sau phẫu thuật không? Bác sĩ đánh giá thế nào? Ngoài thông liên thất vợ bạn còn có bệnh lý nào khác? Bởi bác sĩ rất hiểu và đồng ý với mong muốn có con của hai vợ chồng trẻ, nhưng trước tiên, bác sĩ xin gửi tới bạn một vài lời khuyên như sau:

  • Đưa vợ bạn tới khám chuyên khoa tim mạch để đánh giá cấu trúc và chức năng tim hiện tại, kiểm tra – phát hiện các bệnh lý tim mạch kèm theo (nếu có)
  • Tư vấn thêm chuyên khoa sản (tư vấn trước sinh): Đây là một việc nên làm và việc tư vấn trước sinh sẽ giúp đánh giá các nguy cơ bị bệnh của trẻ sau này (VD: các bệnh lý di truyền,...) và quan trọng trong tư vấn trước sinh, bạn và vợ của bạn sẽ có một kế hoạch hoàn hảo cho việc sinh con.

Hy vọng với phần tư vấn trên của bác sĩ sẽ phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc từng mổ thông liên thất, mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không? Bạn có thể đưa vợ đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ tư vấn thêm nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!