Xốp xơ tai có nên phẫu thuật không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị xốp xơ tai. Vậy bác sĩ cho em hỏi xốp xơ tai có nên phẫu thuật không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Văn Bội Ngọc - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Xốp xơ tai có nên phẫu thuật không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh xốp xơ tai (Otosclerosis) là một thuật ngữ có nguồn gốc từ oto, có nghĩa là “của tai” và sclerosis, có nghĩa là “sự cứng bất thường của mô cơ thể”. Tình trạng này là do quá trình tái tạo xương bất thường trong tai giữa. Tái tạo xương là một quá trình lâu dài trong đó mô xương tự đổi mới bằng cách thay thế mô cũ bằng mô mới. Trong bệnh xốp xơ tai, sự tái cấu trúc bất thường làm gián đoạn khả năng truyền âm thanh từ tai giữa đến tai trong. Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa xương, xảy ra trong xương con của tai giữa và mê đạo xương (tai trong). Bệnh gây phá hủy và lắng đọng bất thường cấu trúc xương, làm cho thính giác suy yếu dần.

Bạn cần được đánh giá xốp xơ tai qua CT-scan để phân mức độ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Nếu đúng mức độ xơ tai cần phẫu thuật thì sau phẫu thuật bạn sẽ cải thiện tốt tình trạng ù tai và nghe kém.

Nếu bạn còn thắc mắc về xốp xơ tai, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!