Bé gái 9 tuổi xuất hiện kinh nguyệt có phải dậy thì sớm?

Hỏi

Xin hỏi bác sĩ: Bé gái 9 tuổi xuất hiện kinh nguyệt có phải dậy thì sớm? Hay như vậy là bình thường? Em có cần cho con đi khám dậy thì sớm ở bé gái không? Cảm ơn bác sĩ.

Bui Anh Nhu (1985)

Trả lời

Xin chào bạn,

Dậy thì sớm ở bé gái được xác định là dậy thì khởi phát trước 8 tuổi, có kinh nguyệt trước 9,5 tuổi. Dậy thì sớm ở bé gái bao gồm các biểu hiện phát triển ngực,mọc lông mu, lông nách, xuất hiện kinh nguyệt...

Nếu trẻ 9 tuổi bắt đầu có kinh nguyệt thì dậy thì có thể trước đó, do vậy tốt nhất nên đưa trẻ đến khám nội tiết nhi để xác định chắc chắn trẻ có dậy thì sớm không.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên lạc với các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn bởi những bác sĩ giỏi chuyên môn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi bé gái 9 tuổi xuất hiện kinh nguyệt có phải dậy thì sớm đến Vinmec.