Chụp gan có cần tiêm thuốc cản quang không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em chụp gan có cần phải tiêm thuốc cản quang không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn.

Thuốc cản quang là những chất được sử dụng để làm tăng mức độ tương phản của cấu trúc hoặc dịch cơ thể khi chụp hình trong kỹ thuật chụp cộng hưởng từ, siêu âm hay chụp X-quang. Thuốc cản quang thường được dùng để xác định rõ các mạch máu và các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

Trong trường hợp chụp Cắt lớp vi tính hoặc chụp MRI không thuốc mà phát hiện có tổn thương tại gan thì cần phải có tiêm thuốc cản quang để làm rõ tổn thương.Còn trong trường hợp không phát hiện gì thì không cần bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Phan Thị Minh Hương - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.