Có thể phòng tránh viêm gan B mà không tiêm phòng không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ ơi cho con hỏi có cách phòng tránh viêm gan B mà không cần tiêm vắc xin không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp con, con xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Tiêm vắc-xin vẫn là biện pháp phòng ngừa chính trong phòng ngừa viêm gan B. Vắc-xin viêm gan B hiệu quả bảo vệ cao, kéo dài ít nhất 20 năm và có thể là suốt đời nếu nồng độ kháng thể kháng virus được tạo ra sau chích ngừa lớn > 1000 IU/L.

  • Ngoài ra, để phòng tránh mắc bệnh viêm gan B bạn có thể lưu ý một số thói quen sinh hoạt sau:
  • Hạn chế uống bia, rượu, có chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau quả ít dầu mỡ; những người xơ gan nên giảm muối trong chế độ ăn.
  • Cẩn trọng với các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có thể gây hại cho gan (đặc biệt là thuốc Bắc thuốc Nam không rõ nguồn gốc).
  • Sát trùng cẩn thận khi bị thương, chảy máu.
  • Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm.
  • Không dùng chung kim tiêm.
  • Không sử dụng chung dụng cụ hoặc phải được sát trùng trước khi xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai.

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thăm khám và cho lời khuyên hữu ích.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!