Cơ thể sốt, ớn lạnh, viêm họng có làm xét nghiệm HIV được không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, em có nguy cơ lây nhiễm đủ từ 2-4 tuần, hiện nay bị sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi về đêm (sốt về chiều và đêm), viêm họng, amidan. Nói chung có rất nhiều dấu hiệu giống như tài liệu về nhiễm HIV. Tuy nhiên khi sốt, ớn lạnh, viêm họng được hai ngày em có đi làm xét nghiệm thì nhận kết quả âm tính. Xin hỏi, khi bị nhiễm, cơ thể bị sốt, ớn lạnh, viêm họng, đổ mồ hôi thì đã là thời điểm đủ để làm xét nghiệm chưa? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp em.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Sau khi khách hàng nghi ngờ nhiễm HIV, khách hàng có thể làm xét nghiệm nhiễm HIV bằng test sàng lọc nhanh tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên phòng xét nghiệm nào có thể xét nghiệm xác định HIV bằng 3 phương pháp: test nhanh, HIV COMBI PT (Trên máy COBAS 8000), HIV Combo Ag/Ab (trên máy Architect - Abbott) thì kết quả xét nghiệm có độ tin cậy cao.

Có thể xét nghiệm HIV tại các thời điểm: ngay khi có hành vi nguy cơ, sau 1 tháng, sau 3 tháng, sau 6 tháng. Phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép khẳng định HIV tại trung tâm CDC kiểm soát bệnh tật tại địa phương. Sau 4 lần xét nghiệm so với thời điểm có hành vi nguy cơ nhiễm đều âm tính, thì khẳng định âm tính.

Bạn có thể đến bệnh viện thuộc hệ thống Y tế Vinmec cơ sở gần nhất trên cả nước để làm các xét nghiệm cũng như được bác sĩ tư vấn chuyên sâu.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang