Điều trị đái tháo đường như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em đi xét nghiệm đường huyết glucose l1 là 4.65, glucose l2 là 8.65, glucose l3 là 10.0. Bác sĩ bảo em bị đái tháo đường. Vậy bác sĩ cho em hỏi điều trị đái tháo đường như thế nào? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Điều trị đái tháo đường như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Nếu người đang có thai, thường khi thai 25 - 26 tuần, bác sĩ cho làm nghiệm pháp dung nạp glucose, với uống 75g glucose, sau đó xét nghiệm glucose lần lượt: Lần 1 đói (lúc chưa uống đường), glucose lần 2 sau 1h, và lần 3 sau 2h. Nếu nghiệm pháp bình thường: Glucoe lần 1 < 5,3 mmol/l, lần 2 < 10.1 mmol/l, lần 3 < 8,7 mmol/l . Nếu chỉ cần rối loạn 1 trong 3 lần thì người đó bị đái đường thai kỳ.

Trường hợp của bạn lần 3: 10 mmol/l bất thường là đã bị đái đường thai kỳ. Đối với đái đường thai kỳ, bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng ngọt không đường, hạn chế tinh bột, năng vận động thể dục , xét nghiệm đường máu lúc đói và sau ăn 2h , mỗi tháng. Trường hợp đường máu không ổn định thì có chỉ định dùng insulin chích, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ không rõ trường hợp của bạn có phải do có thai không? Đối với tiểu đường thai kỳ thì sau khi sinh hầu hết đường máu bình thường trở lại.

Nếu bạn còn thắc mắc về điều trị đái tháo đường, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!