Điều trị giang mai thứ phát bằng cách tiêm Penicillin như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em được chẩn đoán giang mai thứ phát ở niêm mạc và da. Em đã được tiêm 1 liều Benzyl Penicillin 2.4 triệu đơn vị. Bác sĩ cho em hỏi, điều trị giang mai thứ phát bằng cách tiêm Penicillin như thế nào?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ, Tiến sĩ Lê Xuân Luật - Bác sĩ Truyền nhiễm - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Điều trị giang mai thứ phát bằng cách tiêm Penicillin như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh giang mai ở nam giới và giang mai ở nữ giới sẽ biểu hiện qua bốn giai đoạn. Bệnh giai đoạn 1 hay còn gọi giang mai nguyên phát là giai đoạn đầu của bệnh khi chỉ mới gây ra một hoặc nhiều vết loét nhỏ, không đau trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc trong miệng. Nếu không được điều trị ở giai đoạn đầu, bệnh có thể chuyển sang bệnh giang mai giai đoạn 2, còn gọi là bệnh giang mai thứ phát.

Giang mai ở giai đoạn đầu rất dễ chữa. Trước tiên, bác sĩ sẽ cho người bệnh điều trị bằng thuốc kháng sinh Penicillin. Đây có thể coi là loại kháng sinh đặc hiệu được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị giang mai. Nếu người bệnh bị dị ứng với loại kháng sinh này, bác sĩ sẽ đổi sang kháng sinh khác như doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone.

Với bệnh ở giai đoạn sau, đã phát triển nặng hơn gây nhiều biến chứng về nội tạng, thần kinh. Người bệnh sẽ được tiêm tĩnh mạch thuốc penicillin mỗi ngày. Trong quá trình điều trị bệnh giang mai, người bệnh cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi những vết loét trên cơ thể lành hoàn toàn và được bác sĩ cho phép.

Điều trị bệnh giang mai II sơ phát, giang mai kín sớm được áp dụng theo 1 trong 3 phác đồ theo thứ tự ưu tiên như sau:

  • Benzathin penicilin G: Tổng liều 4.800.000 IU tiêm bắp sâu, trong 2 tuần liên tiếp. Mỗi tuần tiêm 2.400.000 IU, chia làm 2, mỗi bên mông 1.200.000 IU.
  • Hoặc penicilin Procain G: Tổng liều 15.000.000 IU. Mỗi ngày tiêm 1.000.000 IU, chia 2 lần, sáng 500.000 IU, chiều 500.000 IU.
  • Hoặc benzyl penicilin G hòa tan trong nước. Tổng liều 30.000.000 IU. Ngày tiêm 1.000.000 IU chia làm nhiều lần cứ 2 – 3h tiêm 1 lần, mỗi lần 100.000 – 150.000 IU.
  • Nếu bệnh nhân dị ứng với penicilin, có thể chỉ định thay thế bằng tetracyclin 2g/ngày x 15 ngày hoặc erythromycin 2g/ngày x 15 ngày.

Bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh giang mai thứ phát, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!