Đờm đặc quánh trong cổ họng gây nuốt vướng dấu hiệu bệnh gì?

Đầy hơi, nóng cổ, nghẹt cổ có đờm là biểu hiện của bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mấy ngày hôm nay em đều bị có đờm đặc trong cổ họng gây vướng khi nuốt. Sáng sớm đờm đặc quánh đến buồn nôn. Đờm màu trong suốt, có ho. Bác sĩ cho em hỏi đờm đặc quánh trong cổ họng gây nuốt vướng dấu hiệu bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Lê Văn Quảng - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đờm đặc quánh trong cổ họng gây nuốt vướng dấu hiệu bệnh gì?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Đờm là chất nhầy được sinh ra từ các tế bào ở đường hô hấp. Chất dịch nhầy có tác dụng “bẫy” các vật thể từ xâm nhập vào cơ thể theo đường hít thở, sau đó tống ra ngoài để chúng không gây viêm nhiễm cho đường thở. Nhưng khi cổ họng nhiều đờm hơn mức bình thường, thì đó là biểu hiện của một số vấn đề sức khỏe như: Cảm cúm, cảm lạnh, hen suyễn, trào ngược dạ dày, viêm phế quản, viêm phổi, viêm amidan,... Vì vậy, bạn nên đi khám Tai mũi họng kiểm tra xem nguyên nhân có đờm là do đâu và có phương án điều trị thích hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc đờm đặc quánh trong cổ họng gây nuốt vướng, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!