Đường máu sau ăn 2 giờ ở bà bầu là 140mg/dl liệu có bị tiểu đường không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi đang mang thai và từ tháng thứ 8 thì bác sĩ bảo lượng đường trong máu của tôi cao. Sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống thì buổi sáng lúc đói là khoảng dưới 90, nhưng sau ăn khoảng 2 tiếng thì có hôm cao nhất là gần 140. Vậy bác sĩ cho hỏi tôi có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ!

Trần Thị Quỳnh Như (1990)

Trả lời

Chào em, đái tháo đường thai kỳ được chẩn đoán bằng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (uống nước đường và thử 3 mẫu máu lúc đói, sau uống nước đường 1 giờ và 2 giờ). Nếu 1 trong 3 chỉ số tăng được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ. Đa số đái tháo đường thai kỳ đạt được đường máu mục tiêu chỉ bằng chế độ ăn và luyện tập. Đường máu sau ăn 2 giờ mục tiêu cho đái tháo đường ở người có thai là < 120mg/dl. Em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để chỉnh đường máu đạt mục tiêu em nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS. Nguyễn Thị Ngọc - Bác sĩ Nội tổng quát - Nội tiết - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.