Hạ kali trong máu chữa khỏi được không và mất bao nhiêu thời gian? Bệnh có để lại di chứng gì không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, chồng em bị hạ kali trong máu đã được khám và điều trị tại bệnh viện ở Vũng Tàu được 3 ngày, bác sĩ cho xuất viện về thì 2 ngày sau đau đi không nổi đứng tự ngã. Cho em hỏi, hạ kali trong máu chữa khỏi được không và mất bao nhiêu thời gian? Bệnh có để lại di chứng gì không? Em cảm ơn bác sĩ!

Phạm Thị Lý (1991)

Trả lời

Chào bạn! Chồng của bạn đã được chẩn đoán và điều trị hạ kali máu tại bệnh viện được 3 ngày và về 2 ngày sau đi không nổi, đứng tự ngã. Đây là một tình trạng nặng, bạn nên đưa chồng bạn nhập bệnh viện trở lại để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hạ ka kali máu có 3 mức độ và triệu chứng lâm sàng tùy theo mức độ hạ kali máu và bệnh nền có sẵn. Mức độ trung bình (kali máu 3-2,5 mmol/l) bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như cảm giác mệt mỏi, đau cơ, yếu cơ. Khi kali máu dưới 2,0 mmol/l, các tình trạng nặng có thể xuất hiện như tiêu cơ vân, liệt tứ chi hoặc các triệu chứng rối loạn cơ vòng như bí tiểu, liệt ruột và cuối cùng là ngừng thở

Các triệu chứng về tim mạch là những triệu chứng quan trọng nhất do có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Ở những trường hợp có bệnh lý tim mạch, hạ kali mức độ vừa cũng đã có thể gây ra các loại rối loạn nhịp rất nhanh chóng

Có 3 nhóm nguyên nhân gây hạ kali máu: do sự dịch chuyển kali qua màng tế bào, do thiếu cung cấp và cuối cùng là do mất kali. Do đó, để điều trị hạ kali máu ngoài bù kali cho bệnh nhân chúng ta phải tìm nguyên nhân gây hạ kali máu để điều trị nguyên nhân đó và khi nguyên nhân gây hạ kali máu không còn thì hạ kali máu sẽ không xảy ra.

Như bạn mô tả, chồng bạn không đứng không nổi, tự ngã khả năng chồng của bạn hạ kali máu mức độ trung bình đến nặng, bạn nên đưa chồng bạn nhập viện trở lại để bác sĩ chẩn đoán, điều trị và tìm nguyên nhân hạ kali máu, khi nguyên nhân hạ kali máu được giải quyết thì chồng bạn sẽ khỏi.

Bạn cũng có thể đưa chồng bạn đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “ Hạ kali trong máu chữa khỏi được không và mất bao nhiêu thời gian? Bệnh có để lại di chứng gì không?” tới Vinmec. Trân trọng

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Quốc Tuấn - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc