HBA1C 6,7 có nên dùng thuốc và phương pháp nào để cải thiện tốt hơn?

Hỏi

Chào bác sĩ. Đường huyết lúc đói của tôi luôn ổn định từ 100-110 mg% (đo bằng máy thử đường huyết tại nhà) nhưng HBA1C của tôi vẫn 6,7 thử 3 lần, mỗi 6 tháng đều không thay đổi. Tôi chưa dùng thuốc gì chỉ điều tiết ăn uống và luyện tập vận động thường xuyên BMI 23. Vậy cho hỏi, HBA1C 6,7 có nên dùng thuốc và phương pháp nào để cải thiện tốt hơn không? Cám ơn bác sĩ.

Nguyễn Văn Mỹ (1963)

Trả lời

Kính chào bác! Với những dự liệu bác cung cấp, bác có thể đã mắc bệnh đái tháo đường. Bác cần làm thêm xét nghiệm “nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống” để có thể khẳng định chắc chắn.

Theo các khuyến cáo điều trị bệnh đái tháo đường tại Việt Nam và các nước, khi chỉ số HbA1c = 6.7% trong thời gian dài cho dù đã điều chỉnh chế độ ăn và lối sống thì bệnh nhân cần phải bắt đầu khởi trị bằng thuốc hạ đường máu.

Cảm ơn câu hỏi “HBA1C 6,7 có nên dùng thuốc và phương pháp nào để cải thiện tốt hơn của bác gửi tới Vinmec. Chúc bác luôn mạnh khỏe.