Nữ giới bị chuột Hamster cắn điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu bị chuột Hamster cắn và chảy 1 ít máu, vết thương xước nhẹ, không sâu và cháu đã chích dại 1 mũi trong vòng 48h. Sau 10 ngày theo dõi chuột cháu vẫn khỏe mạnh và vết thương cháu cũng lành, không sưng tấy. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi nữ giới bị chuột Hamster điều trị như thế nào? Có cần tiêm phòng dại mũi 2 không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Lê Trần Phương Anh (2001)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh - Trung tâm Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nữ giới bị chuột Hamster điều trị như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ y tế ban hành "Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh dại trên người" ngày 08/05/2014, thì tất cả trường hợp bị động vật có nguy cơ dại cắn đều cần tiêm vắc xin phòng dại theo phác đồ phơi nhiễm (tiêm 5 mũi trong vòng 28 ngày). Trường hợp của bạn bị chuột Hamster cắn chảy máu ít, sức khỏe của bạn hiện tại ổn định, tình trạng chuột Hamster lúc cắn và sau 10 ngày vẫn bình thường thì bạn có thể dừng tiêm vắc xin phòng dại được. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn có kháng thể chống lại virus dại cao và kéo dài thì bạn nên tiêm đủ phác đồ sẽ tốt hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về nữ giới bị chuột Hamster, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!