Sau sinh 3 tháng có nên đặt vòng tránh thai?

Hỏi

Hiện tại tôi sinh mổ bé thứ 2 được 3,5 tháng. Kinh nguyệt tôi có lại khi bé được 2 tháng tuổi. Xin hỏi bác sĩ tôi có thể dùng biện pháp đặt vòng tránh thai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

L (1989)

Trả lời

Chào bạn, dụng cụ tử cung hay vòng tránh thai là biện pháp tránh thai hiệu quả cao và tác dụng kéo dài, có thể sử dụng rộng rãi. Hiệu quả tránh thụ thai đạt 95-97%. Đây là biện pháp tránh thai phù hợp với những phụ nữ đã có một con hoặc đã có đủ số con mong muốn, ít ảnh hưởng tới sức khỏe và không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 2 - 3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt. Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là ngày thứ 3 hoặc 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ CKII Lại Thị Nguyệt Hằng - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long