Trẻ 1 tuổi thường xuyên quấy khóc đêm khắc phục thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bé nhà em vừa tròn 1 tuổi, dạo gần đây bé hay bị thức giấc vào đêm và gần sáng. Ban ngày thì bé vẫn chơi, ăn uống bình thường, lúc đi ngủ cũng rất dễ. Nhưng đến tầm qua nửa đêm và gần sáng bé hay thức giấc, khóc và khó chịu. Khi bế bé lên dỗ thì bé lại ngủ tiếp nhưng ngủ không sâu giấc. Tình trạng này kéo dài được 1 tuần rồi. Mong Bác sĩ tư vấn giúp em trẻ 1 tuổi thường xuyên quấy khóc đêm khắc phục thế nào? Cảm ơn Bác sĩ.

Nguyễn Thế Hiển (1992)

Trả lời

Được giải đáp bởi BSNT Hồ Thị Hồng Tho - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Trẻ 1 tuổi thường xuyên quấy khóc đêm khắc phục thế nào?" bác sĩ giải đáp như sau:

Thức giấc đêm của bé khiến bé quấy khóc thường là biểu hiện các nguyên nhân sau:

  • Không phải bệnh lý: Tâm lý bất an khiến bé bị hồi hộp, lo lắng, sợ hãi hay cảm giác không an toàn thì bé hay mơ thấy ác mộng, bị giật mình khi ngủ. Cũng có thể là do tiếng ồn lớn khi ngủ làm trẻ giật mình.
  • Là do bệnh lý như: Thiếu canxi, trào ngược dạ dày, lúc trẻ bị ốm , cơ thể suy nhược, thiếu máu kéo dài,... làm trẻ dễ mơ màng giật mình khi ngủ. Bạn nên kiểm tra lại tình trạng của bé để biết chính xác bé khó chịu ở đâu nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc trẻ 1 tuổi thường xuyên quấy khóc đêm, bạn có thể cho trẻ đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã đặt quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!