U thần kinh số 8 tái phát điều trị như thế nào?

U dây thần kinh thính giác , số 8

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu có mổ khối u thần kinh số 8 cách đây 4 năm tại Nhật bản và được bác sĩ phẫu thuật thông báo lấy toàn bộ khối u, từ kể đó tới hôm nay cháu mới đi xét nghiệm MRI cộng hưởng từ thì được thông báo khối u có biểu hiện tái phát 0.84mm cháu đang rất hoang mang chán nản. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi u thần kinh số 8 tái phát điều trị như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hoàng Ngọc Anh - Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “U thần kinh số 8 tái phát điều trị như thế nào?”, bác sĩ giải đáp như sau:

U dây thần kinh số VIII là một u lành tính của tế bào Schwann, xuất phát đầu tiên từ ống bán khuyên, phát triển rất chậm, khi lớn lên dần trong ống tai trong sau đó thoát ra góc cầu tiểu não gây chèn ép thân não và các cấu trúc thần kinh lân cận.

Tùy theo kích thước U, chức năng thính lực bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị, hiện có 3 phương pháp điều trị: Theo dõi, phẫu thuật và xạ phẫu Gamma-knife. Phương pháp điều trị chính vẫn là phẫu thuật, mục đích của phẫu thuật ngoài lấy U còn phải bảo tồn chức năng nghe của thần kinh VIII và vận động khuôn mặt của thần kinh mặt đi cùng với U trong ống tai trong.

Với sự tiến bộ của xạ phẫu Gamma knife thì cách tiếp cận điều trị U dây thần kinh VIII dần thay đổi, đa số các trung tâm sẽ chọn giải pháp chỉ cần lấy gần hết U, có thể để lại một phần U dính trên phức hợp dây thần kinh VII, VIII để bảo tồn chức năng hai dây thần kinh này, sau phẫu thuật sẽ theo dõi phần U còn lại, nếu U tiếp tục phát triển sẽ chọn giải pháp Xạ phẫu Gamma knife để triệt tiêu khối u này và bảo tồn được chức năng thần kinh, nhất là thần kinh mặt, giới hạn mà xạ phẫu có tác dụng tốt là khi kích thước U < 2.5 cm.

Nên trong trường hợp của bạn, hiện phần U tái phát kích thước mới 0.84 mm sau phẫu thuật 4 năm thì cũng xem là một kết quả tốt sau phẫu thuật, việc lựa chọn giải pháp điều trị tiếp theo phụ thuộc vào chức năng nghe và cử động mặt bên khối U. Giải pháp ưu thế cho lựa chọn tiếp theo của bạn nếu U tiếp tục phát triển là giải pháp xạ phẫu Gamma knife. Vì vậy, nếu có cơ hội về Việt Nam bạn có thể đến Vinmec để khám và đánh giá lại hình ảnh học MRI để từ đó có tư vấn tốt hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc u thần kinh số 8 tái phát điều trị như thế nào, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!