Viêm họng uống thuốc 2 ngày không khỏi là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cách đây 3 ngày, bé nhà em đã hết sốt nhưng vẫn ho nhiều hơn, và có đờm. Vậy nên, em đưa cháu đi khám và bác sĩ kết luận cháu bị viêm họng, có kê thuốc. Nhưng em cho cháu uống 2 ngày rồi mà bệnh tình không suy giảm, ngoài ra cháu hay bị ho về đêm, ban ngày thỉnh thoảng cũng ho, tiếng ho nặng, có đờm. Gia đình nên điều trị cho cháu như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, xin cảm ơn!

Lê Minh Ánh (1989)

Trả lời

Chào bạn! Trong bất kỳ đơn thuốc nào cũng kèm theo dòng chữ: Tái khám nếu có bất thường hoặc bệnh không thuyên giảm sau 2 đến 3 ngày dùng thuốc. Vậy như thế nào là bất thường? Với bệnh lý về hô hấp, bất thường khi bé ho nhiều lên, ho cơn dài khiến bé tím tái, nôn sau ho, bỏ ăn, không uống được, sốt cao, khò khè, khó thở, thở nhanh, trẻ nhỏ thấy lồng ngực rút lõm khi thở. Gia đình lưu ý nếu trẻ có các dấu hiệu trên, cần phải cho trẻ đi khám lại ngay, để bác sĩ xác định tình trạng nặng của bệnh. Trường hợp bé nhà bạn đã uống thuốc 2 ngày mà bệnh không thuyên giảm, bạn cũng cần đưa bé tái khám để bác sĩ có thay đổi phương thức điều trị hợp lý, tránh bệnh chuyển nặng.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Rất mong có thể được gặp bạn và cháu bé để được tư vấn cụ thể hơn. Thân ái!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thu Phương - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.