Cần chuẩn bị gì trước khi gây mê ở người bệnh tiểu đường?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi cần chuẩn bị gì trước khi gây mê ở người bệnh tiểu đường? Mong bác sĩ giải đáp, em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Dương - Khoa Ngoại tổng hợp & Gây mê, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Cần chuẩn bị gì trước khi gây mê ở người bệnh tiểu đường?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Ngày nay, gây mê hồi sức cho người bệnh tiểu đường là vấn đề thường gặp. Để đảm bảo tốt cho cuộc phẫu thuật, người gây mê hồi sức cần phải có kiến thức về bệnh tiểu đường, các giai đoạn của bệnh, bệnh được điều trị hay không được điều trị, đã có biến chứng đến các cơ quan nào chưa. Nên trước khi gây mê cho người bị bệnh tiểu đường cần:

  • Khám gây mê bao gồm phân nhóm bệnh tiểu đường, các giai đoạn của bệnh, đánh giá biến chứng của bệnh lên các cơ quan đích trong cơ thể (cơ quan mà bệnh tiểu đường gây biến chứng), phác đồ đang điều trị, hiệu quả điều trị, phát hiện tình trạng nhiễm trùng nếu có.
  • Khám và đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để có kế hoạch kiểm soát đường huyết trước, trong và sau phẫu thuật.
  • Khám và đánh giá của các chuyên khoa tim mạch, thần kinh khi xuất hiện các triệu chứng của biến chứng tiểu đường đến cơ quan đích.
  • Lập các phương án và phương pháp vô cảm cho từng loại phẫu thuật phù hợp.
  • Không nên nhịn ăn quá lâu trước phẫu thuật có thể gây ra tình trạng nhiễm toan ceton.

Do vậy các nguy cơ khi gây mê ở người tiểu đường có thể là nơi đến của cơ quan đích:

  • Tim mạch: Tăng huyết áp, nguy cơ không ổn định huyết động.
  • Rối loạn thần kinh thực vật.
  • Suy thận.
  • Liệt dạ dày nguy cơ trào ngược dạ dày.

Nếu bạn còn thắc mắc về gây mê ở người bệnh tiểu đường, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!