Chụp PET/CT có tác dụng phụ gì không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi chụp PET/CT có tác dụng phụ gì không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thị Hạnh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chụp PET/CT có tác dụng phụ gì không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chụp cắt lớp phát xạ positron (tên tiếng Anh là positron emission tomography và viết tắt là PET) công cụ hiệu quả để đánh giá hoạt động sinh học của các bộ phận của cơ thể bạn từ đó giúp xác định một loạt các bệnh, bao gồm nhiều bệnh ung thư, bệnh tim và thần kinh.

Hình ảnh từ chụp PET cung cấp thông tin khác biệt với hình ảnh được phát hiện bởi các loại hình chẩn đoán hình ảnh thường quy như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Chụp PET hoặc chụp PET/CT kết hợp cho phép bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt hơn ở mức độ phân tử, đánh giá tình trạng sức khoẻ của bạn.

Sau khi thực hiện chụp PET/CT, bệnh nhân sẽ không có cảm giác khó chịu vì không gặp phải tác dụng phụ sau khi tiêm thuốc phóng xạ. Người bệnh nên uống nhiều nước sau khi chụp vài giờ và không cần phải hạn chế vận động sau khi chụp. Cần phải tránh tiếp xúc với phụ nữ mang thai và trẻ em trong vòng 24 giờ sau khi chụp PET/CT.

Sau khi chụp PET/CT xong, người bệnh sẽ nghỉ ngơi ở phòng theo dõi riêng, bác sĩ sẽ kiểm tra hình ảnh chụp, đảm bảo đạt yêu cầu thì người bệnh có thể ra về. Hình ảnh chụp PET/CT thu được sẽ chuyển sang máy tính có phần mềm xử lý, phân tích hình ảnh PET/CT. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa Y học hạt nhân phân tích và nhận định kết quả. Bệnh nhân sẽ nhận được kết quả trong vòng 24 giờ.

Nếu bạn còn thắc mắc về chụp PET/CT, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!