Hỏi đáp: Gây tê ngoài màng cứng có tác dụng bao lâu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em có câu hỏi ạ. Gây tê ngoài màng cứng có tác dụng bao lâu ạ? Rất mong bác sĩ trả lời sớm giúp em.

Chiều Khúc (1997)

Trả lời

Chào bạn,

Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giúp bệnh nhân không phải chịu đau đớn trong cuộc phẫu thuật và giảm đau sau mổ. Gây tê ngoài màng cứng cũng giúp giảm đau trong chuyển dạ hay trong một số bệnh cảnh đau phức tạp.

Gây tê ngoài màng cứng có tác dụng bao lâu hay thời gian tác dụng gây tê ngoài màng cứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách thức gây tê: bơm thuốc một lần hay dùng ống dây nối khoang ngoài màng cứng ra bên ngoài để bơm thuốc khi cần cũng như loại thuốc gây tê sử dụng và cả nồng độ thuốc.

Khi đặt ống dây, do nguy cơ nhiễm trùng nên bác sĩ thường sẽ chỉ định để không quá 3 ngày tức 72 giờ.

Như vậy tùy vào nhu cầu giảm đau của bệnh nhân, bác sĩ gây mê sẽ thảo luận và quyết định thời gian giảm đau của ngoài màng cứng cho phù hợp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Ngát - Bác sĩ Gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.