Mổ có điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu ngày, xin hỏi có thể mổ để điều trị dứt điểm bệnh được không? Tôi uống thuốc nhiều năm bệnh không hết và gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày. Mong được tư vấn từ bác sĩ.

Lê Hồng Khương (1979)

Trả lời

Chào anh, xin phép được trả lời anh như sau.

Bệnh viêm mũi dị ứng là 1 bệnh của hệ thống miễn dịch, trong đó cơ thể sẽ tự sinh ra các kháng thể, các IgE khi tiếp xúc với các dị nguyên. Hay nói 1 cách đơn giản bệnh mang yếu tố cơ địa.

Điều trị bệnh hiện nay chủ yếu có 2 phương pháp:

  • Phương pháp đầu tiên là điều trị triệu chứng: Dùng thuốc chống dị ứng giúp giảm triệu chứng tai mũi như hắt hơi, chảy nước mũi... Phương pháp này chỉ giúp làm giảm nhẹ, không hết được bệnh.
  • Để điều trị căn nguyên bệnh có phương pháp giảm mẫn cảm, nghĩa là biến yếu tố gây dị ứng thành yếu tố quen với cơ thể của mình. Từ đó làm giảm hoặc không sản xuất ra các IgE kháng thể gây bệnh viêm mũi dị ứng nữa.

Anh nên đi thăm khám tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Hệ thống y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi các bác sĩ Tai Mũi Họng - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.