Bị giãn phế quản xơ thùy phổi tái đi tái lại sau mỗi lần điều trị phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cháu bị viêm phổi từ nhỏ. Đến khi lớn đều có các biểu hiện ho có đờm rất nhiều, gần như quanh năm. Cháu đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán giãn phế quản xơ thùy phổi phải. Cháu đã điều trị kháng sinh rất nhiều lần nhưng bệnh cứ tái phát mỗi khi hết đợt điều trị. Cháu đã đi khám ở lao phổi ở bệnh viện rồi ạ. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi bị giãn phế quản xơ thùy phổi tái đi tái lại sau mỗi lần điều trị phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn ạ.

Phạm Vân, 1984

Trả lời

Chào bạn.

Theo như mô tả thì chuẩn đoán của bạn là giãn phế quản/xơ phổi, có thể đây là hậu quả của tình trạng viêm phổi nhiều lần từ nhỏ. Bệnh nhân giãn phế quản nói chung thường dễ bị nhiễm trùng hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi...).

Ngoài điều trị những đợt cấp của bệnh (thông thường phải dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm) thì việc nâng cao thể trạng bằng việc dùng các vitamin A, C, E và nhóm B, tập thể dục, khí công, tập thở bụng, không hút hoặc bỏ hút thuốc lá để phòng và làm giảm tiến triển giãn phế quản.

Bạn nên đến khám chuyên khoa Hô hấp tại cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các bệnh viện thuộc thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được khám và tư vấn điều trị tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Tống Văn Hoàn - Bác sĩ Hồi sức Cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng