Chỉ số HGB, HCT và MCV giảm nhẹ liệu có phải thiếu máu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con của em được 2 tháng 15 ngày tuổi. Cháu hay quấy khóc, em lo cháu bị thiếu máu, thiếu canxi nên đưa đi xét nghiệm và bác sĩ thông báo không thiếu gì cả, không cần bổ sung gì. Tuy nhiên, khi về nhà em thấy các chỉ số HGB (104), HCT (30), MCV (76,6) là hơi thấp. Bác sĩ cho em hỏi có phải cháu nhà em hơi thiếu máu không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, em xin cảm ơn.

Đỗ Thị Hồng (1989)

Trả lời

Chào bạn Hồng! Với kết quả HGB 104, HCT 30, MCV 76.6 của con bạn là giảm nhẹ, trường hợp này không cần bổ sung chế phẩm mà để cơ thể tự kích thích tủy xương sản xuất hồng cầu.

Bạn cần ăn uống đầy đủ để có sữa cho bé bú và theo dõi trẻ nếu da, niêm mạc (nhìn mặt trong mí mắt dưới, mặt dưới lưỡi, long bàn tay, chân) không được hồng thì nên cho con khám Bác sĩ nhi.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Nguyễn Thị Ân - Bác sĩ Nhi Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.