Lỗ hở bầu dục kích thước 2 mm ở tim trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được 1 tháng tuổi, siêu âm tim bé có lỗ hở bầu dục kích thước 2 mm. Bác sĩ cho em hỏi lỗ hở bầu dục kích thước 2 mm ở tim trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Lê Thị Ngọc Yến, 1992

Trả lời

Chào em! Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Lỗ hở bầu dục kích thước 2 mm ở tim trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?” của em như sau:

Lỗ bầu dục tồn tại từ thời kỳ bào thai và sẽ đóng lại sau khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có một số bé vẫn còn tồn tại lỗ bầu dục sau một thời gian.

Trên bé 1 tháng tuổi với kích thước 2mm là một khiếm khuyết bẩm sinh không đáng ngại em nhé. Diễn tiến của lỗ tự nhiên này sẽ đóng lại sau khi em bé lớn lên. Tuy nhiên, em phải cho cháu siêu âm tim định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra.

Cảm ơn em đã gửi tin tưởng và câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hồ Thị Xuân Nga - Bác sĩ gây mê hồi sức tim - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park