Nang rathke ở hố yên có phải là nguyên nhân gây đau nửa đầu trái không?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Năm nay tôi 33 tuổi, tôi bị đau nửa đầu trái từ năm 2014. Tôi đã đi thăm khám và uống thuốc nhiều nơi nhưng không khỏi. Vừa rồi tôi có đi khám và chụp MRI sọ não thì kết quả là có nang Rathke ở hố yên. Bác sĩ cho tôi hỏi nang rathke ở hố yên có phải là nguyên nhân gây đau nửa đầu trái không? Nang có gây ảnh hưởng gì không? Gần đây tôi bị đau mỏi gáy và mờ mắt. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Với câu hỏi “Nang rathke ở hố yên có phải là nguyên nhân gây đau nửa đầu trái không?”, bác sĩ xin được trả lời như sau:

Theo như mô tả, bạn bị đau nửa đầu kéo dài và đã đi chụp MRI sọ não, phát hiện có nang rathke ở hố yên. Tuy nhiên, bạn chưa mô tả kích thước và vị trí của nang. Thông thường, đây là nang lành tính, không cần can thiệp. Với nang Rathke nhỏ ở tuyến yên có thể không gây triệu chứng. Với trường hợp kích thước nang lớn trên 5mm thì có thể gây các triệu chứng như đau đầu, mờ mắt, rối loạn nội tiết, khá phù hợp với các triệu chứng bạn mô tả. Bạn nên đi khám tại các trung tâm nội tiết có uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn mau khỏe!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!