Thai nhi 30 tuần dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, thai nhi 30 tuần bị dây rốn quấn 1 vòng có sao không? Hiện đầu bé đã quay xuống rồi ạ, có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Bình Lợi (1996)

Trả lời

Chào bạn!

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ rất hiếm có biến chứng nguy hiểm xảy ra nếu được phát hiện và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể khiến bé và mẹ bầu gặp phải các sự cố sau:

Quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi bị cản trở, dễ khiến bé có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu.

Thai nhi khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài lúc mẹ chuyển dạ vì dây rốn quấn cổ khiến thai nhi bị treo trên cao. Tuy nhiên, những thai nhi chỉ bị dây rốn quấn 1 vòng thì đều có thể sinh thường khỏe mạnh được.

Ngoài ra, thai 30 tuần đã quay đầu không phải sớm và không có ảnh hưởng gì.

Việc mẹ cần làm đó là khám thai theo đúng lịch định kỳ của bác sĩ và thường xuyên theo dõi thai máy. Khi thấy bé đạp quá ít hoặc quá nhiều thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!