Tiểu đường biến chứng mờ mắt nên điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em phát hiện ra mình bị tiểu đường cách đây khoảng 5 năm khi đi khám sức khỏe định kỳ (khi đó chỉ số đường huyết là 7,). Sau đó được chỉ định điều trị. 3 năm trở về đây chỉ số đường huyết dao động 7 - 9 . Hiện tại bác sĩ chỉ định tiêm Insulin hàng ngày. Em có biểu hiện mắt mờ phải đeo kính lão khi đọc sách và làm việc với máy tính. Vậy bác sĩ cho em hỏi tiểu đường biến chứng mờ mắt nên điều trị thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Thắng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Tiểu đường biến chứng mờ mắt nên điều trị thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Mỗi bệnh nhân đái tháo đường đều được bác sĩ điều trị hướng dẫn 1 chỉ số đường huyết mục tiêu cho bản thân mình - nghĩa là đường huyết bạn nên ở mức độ nào là phù hợp. Khái niệm này được gọi là cá thể hóa điều trị. Cá thể hóa điều trị nghĩa là tùy theo tuổi của bạn, thời gian mắc bệnh, có biến chứng gì hay không, các bệnh lý đi kèm hay hoàn cảnh sống,... bệnh nhân sẽ có thể có đường huyết mục tiêu có thể khác với những người khác. Thuốc điều trị và chế độ dinh dưỡng, vận động hàng ngày của bạn cũng tùy thuộc bạn có đạt được mục tiêu điều trị này hay không. nếu kết quả theo dõi và xét nghiệm cho thấy bạn chưa đạt được đường huyết mục tiêu thì bạn sẽ phải thay đổi chế độ dinh dưỡng, vận động và bác sĩ sẽ thay đổi chế độ thuốc cho bạn.

Tóm lại, bạn nên theo dõi đường huyết tại nhà và bàn bạc với bác sĩ điều trị để có kế hoạch điều trị cụ thể trong trường hợp của bạn: thuốc uống hay Insulin, các biến chứng...

Nếu bạn còn thắc mắc về tiểu đường biến chứng mờ mắt, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!