Trẻ sơ sinh mắc viêm màng não có để lại di chứng về sau không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Trẻ 15 ngày tuổi bị viêm màng não và đang điều trị thuốc kháng sinh, trước đó bé sốt 2 ngày và lúc sốt cao nhất 39 độ là nhập viện. Hiện tại bác sĩ cho chỉ thuốc kháng sinh ngày 4 lần. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của bé có để lại di chứng gì không ạ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em. Viêm màng não ở trẻ em là một bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là các biến chứng, di chứng mà bệnh gây ra sau đó đối với sự phát triển của trẻ về sau. Trẻ có thể bị lác, điếc, câm, mù, hội chứng não nước... Tổn thương thần kinh khu trú gây liệt (liệt 1 chi, liệt nửa người, liệt hai chi dưới, tổn thương dây thần kinh sọ não...) Giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh... Sau khi xuất viện, em cần tái khám mỗi 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để xác định trẻ có di chứng hay không.

Em nên cho bé kiểm tra sức khỏe tại những bệnh viện lớn, có điều kiện cơ sở vật chất tốt như bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để trực tiếp được các bác sĩ giàu chuyên môn thăm khám.

Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Chúc bé luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Châu - Bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc