Xét nghiệm lấy máu gót chân có thể chẩn đoán bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Khi tôi sinh em bé có làm xét nghiệm lấy máu gót chân sau 2 ngày. Em nhận được kết quả là bé có thể mang Hemoglobin E (có thể thiếu máu nhẹ hoặc không). Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bé và chẩn đoán đó chính xác không?

Cảm ơn bác sĩ vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Lý Văn Luyên (1993)

Trả lời

Chào bạn,

Bé lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh để phát hiện sớm 3 bệnh: thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh và tăng sản thượng thận bẩm sinh mà không có bệnh về Hemoglobin E như bạn hỏi. Để phát hiện bệnh lý này, mẹ cần cho con khám để điện di huyết sắc tố khi bé từ 6 tháng trở lên nhé.

Nếu có những vấn đề gia đình lo lắng thì nên khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được khám và tư vấn kĩ hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Câu trả lời được tư vấn bởi các bác sĩ Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Time City.