Gây mê nội khí quản là gì? Thực hiện thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Mẹ cháu năm nay 50 tuổi, chuẩn bị mổ u tử cung. Bác sĩ nói cần gây mê nội khí quản., vậy gây mê nội khí quản là gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Gây mê nội khí quản hay gây mê cân bằng là một trong các phương pháp gây mê toàn thân phổ biến nhất. Trong đó các bác sĩ gây mê sẽ sử dụng các loại thuốc an thần, giảm đau, gây ngủ, giãn cơ, bảo vệ thần kinh...giúp cho người bệnh ngủ sâu, không đau đớn, không thể nhận biết và điều khiển cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật, thủ thuật. Chính vì tác dụng của các loại thuốc trên nên người bệnh sẽ không thể tự thở được, do đó các bác sĩ gây mê sẽ đặt một ống thở từ miệng hoặc mũi vào trong khí quản (nên gọi là ống nội khí quản), rồi nối ống đó với hệ thống bóng bóp giúp thở hoặc máy gây mê, máy thở để thở thay cho người bệnh trong suốt quá trình gây mê phẫu thuật.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BSCK I Đặng Thế Thành - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.