Van động mạch phổi sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot có tồn tại vĩnh viễn không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Con em bị chứng Fallot 4, đã phẫu thuật. Bác sĩ cho em hỏi van động mạch phổi sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot có tồn tại vĩnh viễn không?

Nguyễn Hồng Lực, 1986

Trả lời

Chào bạn! Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Van động mạch phổi sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot có tồn tại vĩnh viễn không?” của bạn như sau:

Tứ chứng Fallot là bệnh tim bẩm sinh có tím phức tạp, sửa chữa nhiều phần trên tim. Trong đó đường ra thất phải đóng một vai trò quan trọng. Trong bệnh lý Fallot, có trường hợp van động mạch phổi bị hẹp nhưng có thể sửa chữa làm rộng ra được.

Trong trường hợp này thì van động mạch phổi sẽ tồn tại lâu dài, nhưng cũng có một tỷ lệ bị tái hẹp lại. Đối với trường hợp van động mạch phổi quá hẹp hoặc thiểu sản, các bác sĩ phải làm một van nhân tạo thì trong trường hợp này van sẽ vôi hóa và hẹp lại sau 8 – 10 năm và cần phải can thiệp.

Cảm ơn bạn đã gửi tin tưởng và câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.